T7. Th1 28th, 2023

Được biết, từ ngày xảy ra vụ việc đến nay, bà L. và hàng xóm vẫn chưa được gặp lại bà Đ. “Thương nó đi nằm viện từ ngày đấy đến giờ, giờ mất họ hàng, làng xóm cũng không được gặp mặt một lần cuối”, bà L. cho hay.
Sáng 14/12, ông Đỗ Trọng Hoạch, Chủ tịch UBND xã Trung Hòa (Yên Mỹ, Hưng Yên) cho biết, bà V.T.Đ. (61 tuổi, ở xã Trung Hòa, huyện Yên Mỹ, Hưng Yên) đã không qua khỏi sau thời gian dài điều trị ở Viện Bỏng quốc gia (Hà Nội). Bà Đ. đã được đưa về địa phương để gia đình lo hậu sự.
Trước đó 2 con gái của bà Đ. là Đỗ Thị Điểm (38 tuổi) và Đỗ Thị Định (40 tuổi) cũng đã qua đời sau thời gian điều trị tại Viện Bỏng Quốc gia. Ngày 2/11, Cơ quan cảnh sát điều tra Công an tỉnh Hưng Yên đã ra quyết định khởi tố vụ án hình sự về tội Tước đoạt mạng sống người khác để điều tra vụ án. Hiện chưa khởi tố bị can.

Tang lễ đau lòng của người mẹ bị 3 con gái tẩm xăng: Họ hàng, làng xóm không gặp mặt lần cuối

Từ đầu xã Yên Mỹ, hỏi vụ 3 người con mang xăng đốt nhà mẹ thì ai ai cũng biết. Nhắc đến ai cũng khẽ lắc đầu cúi xuống rồi nói: “Thương mẹ nó, khổ lắm!”. Trưa 14/12, quanh khu vực nhà bà Vũ Thị Đ., xóm làng đã quây quần lại hỗ trợ gia đình chuẩn bị các công tác tổ chức tang lễ cho bà Đ.
13h chiều cùng ngày, tro cốt bà Đ. được đưa về nhà trước sự ảm đạm, u buồn của người thân, xóm làng. Ai ai cũng thương cho số phận của người mẹ già. Bà L., (75 tuổi) sống cạnh đây thốt lên: “Thương nó”. Bà L. tâm sự, hôm xảy ra vụ việc, bà thấy mọi người nói ngoài ngõ có mấy con gái đốt mẹ. Khi bà L. ra xem thì đã thấy mọi thứ xong xuôi, các nạn nhân được đưa đi viện cấp cứu.

Tang lễ đau lòng của người mẹ bị 3 con gái tẩm xăng: Họ hàng, làng xóm không gặp mặt lần cuối

Theo lời bà L., bà Đ. khổ, chồng mất vì bệnh tật từ khi các con chưa lập gia đình, một mình bà nuôi lớn các con ăn học. Từ trước đến nay, bà Đ. sống ôn hòa với hàng xóm láng giềng, không có điều tiếng gì.
“Sáng nào ra chợ gặp nó cũng hỏi ‘bà đi chợ hả’, tôi cũng hỏi thăm nó vui vẻ. Mấy đứa con thì từ bé đến lớn, có đứa lấy chồng ở đây nhưng cũng không biết mặt nó. Trước đây, Đ. cấy cày nuôi các con, sau con cái lớn hết, dựng vợ gả chồng rồi thì đi làm quét dọn ở công ty, tháng được vài triệu thế thôi”, bà L. chia sẻ.

Tang lễ đau lòng của người mẹ bị 3 con gái tẩm xăng: Họ hàng, làng xóm không gặp mặt lần cuối

Đã ở cái tuổi xế chiều, bà L. nghĩ mãi vẫn không hiểu vì sao các con lại có hành động như vậy với người mẹ. “Mẹ có thế nào thì cũng là mẹ”, bà L. nhìn xa xăm nói.
“Chỉ thương mẹ chúng nó, giờ khổ thân lắm, tôi vẫn nghĩ không biết 3 đứa con nó nghĩ thế nào mà làm như thế, mẹ có thế nào thì cũng là mẹ. Con gái, cho ăn học, có đứa cũng học Đại học ra trường làm kế toán này kia mà chúng nó lại làm thế”, bà L. nói tiếp.

Tang lễ đau lòng của người mẹ bị 3 con gái tẩm xăng: Họ hàng, làng xóm không gặp mặt lần cuối

Được biết, từ ngày xảy ra vụ việc đến nay, bà L. và hàng xóm vẫn chưa được gặp lại bà Đ. “Thương nó đi nằm viện từ ngày đấy đến giờ, giờ mất họ hàng, làng xóm cũng không được gặp mặt một lần cuối”, bà L. cho hay.
Theo một số người dân nơi đây, trước đến nay gia đình bà Đ. sống không có ồn ào gì, mọi chuyện về mâu thuẫn, tranh chấp tài sản hàng xóm cũng không hề hay biết. Bà Đ. cũng không chia sẻ với ai về chuyện này.

Tang lễ đau lòng của người mẹ bị 3 con gái tẩm xăng: Họ hàng, làng xóm không gặp mặt lần cuối

Con trai bà Đ. là anh Đỗ Văn Điển cho biết, mẹ anh đã thực hiện vài lần phẫu thuật ghép da, sức khỏe bà Đ. vô cùng yếu, chi phí điều trị cũng rất tốn kém. Trước vụ việc trên, 2 người con gái trong vụ việc gồm Đỗ Thị Đ. (con gái đầu – SN 1982) và Đỗ Thị Đ. (con gái thứ hai – SN 1988) đã không qua khỏi do thương tích quá nặng.
Trao đổi với phóng viên Báo Công lý, luật sư Nguyễn Văn Đồng – Đoàn Luật sư thành phố Hà Nội đ.ánh giá, đây là vụ án gây rúng động dư luận thời gian qua, hậu quả vụ án rất thương tâm, những người trong cuộc vừa đáng thương vừa đáng trách. Vụ án cũng là bài học đắt giá cho những ai còn muốn dùng vũ lực để giải quyết tranh chấp, mâu thuẫn.

Tang lễ đau lòng của người mẹ bị 3 con gái tẩm xăng: Họ hàng, làng xóm không gặp mặt lần cuối

Đối với bị can chủ mưu việc đốt xăng sẽ phải chịu trách nhiệm hình sự lớn nhất trong vụ án. Nếu bị can chủ mưu qua đời trong giai đoạn điều tra thì càng gây khó khăn cho cơ quan điều tra trong việc chứng minh tội phạm. Tuy nhiên, việc truy cứu trách nhiệm hình sự đối với các bị can còn lại vẫn phải đảm bảo nguyên tắc tố tụng hình sự, phải thực hiện đầy đủ trình tự, thủ tục và thu thập đầy đủ các chứng cứ một cách toàn diện.

Tang lễ đau lòng của người mẹ bị 3 con gái tẩm xăng: Họ hàng, làng xóm không gặp mặt lần cuối

Tết đến nơi còn bị đuổi việc, chị công nhân phải ăn mì qua ngày. Hai đứa con buộc phải thôi học

Năm hết Tết đến là thời điểm nhà nhà, người người tranh thủ từng phút từng giây kiếm tiền để hy vọng cái Tết thật ấm no và sung túc. Chính vì thế từ xa xưa, ông bà ta đã có câu “kiếm cả năm tiêu ba ngày tết”. Thế nhưng có những hoàn cảnh thật éo le, như hàng nghìn công nhân nữ đang lao động ở Bình Tân bị công ty sa thải ngay trước thời điểm giáp Tết. Bây giờ thất nghiệp khiến hàng nghìn chị em không biết đi đâu về đâu, thậm chí có những người phải lo ăn từng bữa với hy vọng cố bám trụ nơi đây để tìm được công việc mới. Chứ chưa dám nghĩ Tết này ăn gì, tiêu gì?

Trong hơn 1000 công nhân rơi vào vào hoàn cảnh khốn khổ vì bị công ty TNHH Tỷ Hùng (phường An Lạc, quận Bình Tân, TP.HCM) sa thải, có chị Trần Thị Giúp (quê Đồng Tháp) cũng đang gặp tình cảnh vô cùng éo le. Người phụ nữ miền Tây đã gắn bó với công ty gần hai chục năm, cùng công ty vượt qua hai đợt dịch kéo dài. Nhưng đến vừa rồi chị bất ngờ nhận được thông báo về việc sa thải 1200 công nhân vì không có đơn đặt hàng, không may mắn thay chị là một trong số đó. Chị và hơn 1000 công nhân bị buộc phải đẩy vào hoàn cảnh thất nghiệp ngay một tháng trước Tết. Nghĩ đến cái Tết đang đến gần, người phụ nữ này lại trực trào nước mắt.
Được biết, ngày cuối làm tại công ty, chị và các đồng nghiệp đã không giấu nổi nước mắt. Chị kể lại: “Tôi làm việc ở chuyền 3, ngày cuối đi làm có ai làm được cái gì đâu. Vừa nghĩ đến cái cảnh thất nghiệp ngay trước Tết mà không kịp trở tay, vừa nghĩ xa anh chị em đồng nghiệp khiến ai nấy cũng chạnh lòng. Chúng tôi ở đây thân nhau như chị em, bởi hầu như mọi người đều gắn bó cùng công ty trên chục năm”.

Chị Trần Thị Giúp chỉ quanh quẩn trong căn trọ nhỏ sau khi bị thất nghiệp – Ảnh: Saostar
Buổi tan ca này, thay vì những khuôn mặt nói cười và vội vã về nhà cơm nước cho gia đình, thì ai nấy cũng đều ảo não như người mất hồn. Bởi vì họ hiểu rằng, mất việc trước Tết là một điều cực kỳ tồi tệ khi trước mắt bao nhiêu thứ phải lo. Phòng trọ của chị Giúp ngay đối diện cổng công ty, hàng xóm cũng là đồng nghiệp. Trong số đó hơn phân nửa đã thu dọn đồ đạc để bắt xe về quê, số còn lại cũng như chị Giúp, cố gắng bám trụ nơi đất khách quê người để hy vọng mau chóng tìm được công việc mới.
Chia sẻ với phóng viên, chị tâm sự:

“Ở quê tôi còn mẹ già và hai con nhỏ. Mấy bà cháu ở nhà đều mong ngóng về đồng lương của hai vợ chồng gửi về. Năm hết Tết đến rồi, trăm thứ việc dồn lên đầu, tôi phải cố bám trụ nơi đây để tìm công việc làm tạm đến Tết. Tôi cũng đi loanh quanh mấy khu chung cư quanh đây xem họ có cần tìm lao công không, nhưng đều từ chối vì đủ người rồi”.
Trong căn phòng trọ chật hẹp chưa đầy 30 mét vuông chẳng có tài sản gì đáng giá. Chiếc tủ lạnh cũ cũng phải rút điện ra vì chẳng có tiền mà mua đồ cất trữ. May thay, chị được một số nhà hảo tâm quyên góp cho mấy thùng vì và ít gạo. Hai vợ chồng chị tính đây sẽ là lương thực ăn từ nay đến Tết.
Suốt hai tuần thất nghiệp, chị Giúp đã chạy vạy khắp nơi để tìm kiếm việc làm, từ lao công cho đến bưng bê nhưng vẫn chưa xin được. Trong nhà chỉ có chiếc xe máy là tài sản thì chồng chị đi làm, còn chị không có xe nên chỉ biết kiếm việc loanh quanh gần đây.

Ảnh phải: Bị cho nghỉ việc vào cuối năm, nhiều công nhân rơi vào khó khăn – Ảnh: TNO
Chị Giúp kể thêm trong nước mắt:
“Có những sáng thức dậy, tôi vẫn giữ thói quen mặc đồng phục để đi làm như mọi khi. Nhưng chợt nhận ra đã bị công ty sa thải rồi…tôi thật sự vẫn chưa quen. Bây giờ hai vợ chồng chỉ dám tiêu trên dưới 30 ngàn mỗi ngày, hy vọng nhanh chóng vượt qua giai đoạn khốn khó này”.
Chị Giúp biết rằng ở độ tuổi U50 của mình thật khó để tìm công việc tử tế. Chị cũng chẳng hy vọng gì xa vời, chỉ mong có chỗ làm để có chút tiền trang trải rau mắm trong những ngày Tết tới gần.

Hiện tại hai con chị ở quê cũng phải dừng việc học thêm, vì bố mẹ khó khăn chẳng đủ tiền ăn lấy đâu ra tiền học thêm học nếm cho con. Các con chị cũng hiểu chuyện, nghe mẹ kể bị cho thôi việc, con gái lớn còn động viên mẹ cố lên.

Ở đời, có nhiều biến cố xảy ra khiến chúng ta không lường trước được, nhưng hy vọng bạn hãy cứ lạc quan mà sống. Vì khi một cánh cửa khép lại, ắt một cánh cửa khác sẽ mở ra. Thật ra như câu chuyện của chị Giúp, chị Giúp buồn 1 thì người đứng đầu công ty buồn gấp 10 lần. Vì cả tâm huyết dành cho doanh nghiệp, mà người chủ phải khoanh tay đứng nhìn nhân viên của mình rơi rụng. Hy vọng chị Giúp cũng như hơn 1000 chị em công nhân bị sa thải sẽ sớm vượt qua giai đoạn khó khăn này, mong tất cả chị em tìm được công việc ưng ý hơn với mức thu nhập khấm khá hơn. Tết đến rồi, chỉ mong nhà nhà người người no đủ.
https://sohuutritue.net.vn/tet-den-noi-con-bi-duoi-viec-chi-cong-nhan-phai-an-mi-qua-ngay-hai-dua-con-buoc-phai-thoi-hoc-d75109.html

By admin

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *